4 Tiêu chí để chọn gạch lát sàn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch lát sàn, vừa đa dạng về mẫu mã vừa phong phú về chất lượng cũng như giá thành. Chính vì có quá nhiều chủng loại như thế, người chủ nhà luôn lạc giữa mê hồn trận gạch lát sàn, một hạng mục không nhỏ trong việc xây nhà. Để có thể có sự lựa chọn đúng đắn, hợp với túi tiền và thẫm mỹ, người tiêu dùng nên biết rõ các tiêu chí chọn gạch lát sàn.

Trong kiến trúc có 4 tiêu chí cơ bản mà các hạng mục cần đạt được (hữu dụng, bền vững, kinh tế và thẩm mỹ) để chọn vật liệu cho sàn nhà phù hợp phong thuỷ và nội thất, cụ thể là:

1. Hữu dụng

Không nên chọn một gạch lát sàn chỉ vì đẹp, hãy nghĩ đến vị trí ốp lát ai sẽ đi lại và các sinh hoạt diễn ra (ví dụ: sàn bếp không thể nào giống như sàn phòng ngủ được).

gachlatsan2

2 . Bền vững

Sàn là nơi chịu nhiều áp lực nhất trong nhà, trong khi tường hay trần có thể dễ thay đổi hơn là sàn, vì thế cần chọn những vật liệu có tính bền vững cao và về hình thức cũng ít phải thay đổi nhiều.

gachlatsan1

Hiểu kỹ đặc trưng không gian như ngoài trời hay trong phòng, dùng nước nhiều, có va chạm xe cộ… sẽ giúp chọn lựa đúng và đẹp loại gạch lát sàn.

3. Kinh tế

Về mặt phong thuỷ, sàn nhà kinh tế là sàn nhà “có hậu” hơn, dùng theo thời gian không quá xuống cấp nhanh, ít làm gia chủ hao công tốn của trong quá trình sử dụng và bảo trì, ít ngóc ngách, ít các khe nối hay thiết kế theo kiểu “lên bờ xuống ruộng” gây trở ngại cho người sử dụng.

4. Thẩm mỹ

Sàn cần có sự hài hoà về âm dương, ngũ hành và cảm nhận của người sử dụng. Ví dụ phòng ngủ dùng sàn gỗ hay gạch màu ấm, màu thuộc hành mộc, thổ hay thuỷ (như vàng, xanh lá cây, xanh dương…), tránh dùng nhiều hành hoả gây nóng nực hay hành kim gây cảm giác lạnh lẽo. Và không hề có chuyện tuổi gia chủ mệnh gì thì phải dùng màu tương sinh ngũ hành, vì vấn đề mệnh trạch liên quan nhiều hơn đến hướng tốt xấu, vị trí đặt để không gian, màu sắc chỉ là yếu tố bổ sung.

Kinh nghiệm phong thuỷ xưa nay là nên chọn một vài loại gạch lát sàn mang tính chủ đạo, vật liệu này đáp ứng nhu cầu và thụ cảm thẩm mỹ của đa số thành viên trong gia đình, sau đó điểm xuyết những loại đặc biệt khác để tạo sự nổi bật tốt hơn. Trong vấn đề này, kiến trúc sư hay kỹ sư có chuyên môn luôn là người có nhiều sáng tạo và kinh nghiệm xử lý, cần phối hợp tốt với nhu cầu của chủ nhà.

Theo THS. KTS HÀ ANH TUẤN
SGTT