9 Nguyên tắc của Văn Hóa và Nghệ Thuật Nhật Bản

Có 9 nguyên tắc làm cơ sở cho Văn hóa và Nghệ thuật Nhật Bản.

9 nguyên tắc là khái niệm dùng để giải thích cho câu hỏi: Nghệ thuật là gì. Và chúng được dùng làm nền cho Nghệ thuật, thời trang, văn hóa nhạc pop, âm nhạc và phim ảnh Nhật Bản.

1. Wabi-sabi (Sự không hoàn hảo)

Bạn có thể tưởng tượng rằng tất cả nhân vật trong phim đều hoàn hảo? Chính sự không hoàn hảo làm cuộc sống thú vị. Khái niệm không hoàn hảo thường được mở rộng theo hướng không lâu dài. Ví dụ như hoa sakura đẹp hơn vì chúng không nở mãi mãi.

kyoto temples

 

2. Miyabi (Thanh lịch)

Miyabi thường được hiểu là “thanh lịch”, là loại bỏ tất cả những điều thô tục. Bạn có nghĩ một bộ phim có xuất hiện lời chửi thề thô tục là hay không? Theo quan niệm về Miyabi thì không. Và cũng vì quan niệm này trong văn hóa ứng xử của người Nhật, việc mạt sát người khác là điều gần như không thể chấp nhận được.

original kinkakuji

 

3. Shibui (Tinh tế)

Shibui là đơn giản, tinh tế, không phô trương. Điều đó có nghĩa là mọi thứ đẹp khi bạn là chính mình. Shibui chỉ sự nhỏ nhắn dễ thương và những gì ở trên gương mặt mình thì đều được coi là đẹp.

geisha kimono

 

4. Iki (Độc đáo)

Iki là độc đáo. Thực tế, văn hóa Nhật Bản không tán dương sự độc đáo. Với người Nhật, iki là phải vừa độc đáo vừa tinh tế. Iki được biểu hiện qua những nhân vật trong phim mà có phong cách và thanh lịch.

clint eastwood and Japanese aesthetics

 

5. Jo-ha-kyu (Chậm, tăng tốc, dừng)

Jo-ha-kyu có thể hiểu là bắt đầu từ từ, tăng tốc  và kết thúc đột ngột. Đây là quan niệm thẩm mỹ được áp dụng trong nghi lễ trà đạo truyền thống của Nhật Bản và được mở rộng sang lĩnh vực võ thuật. Ngày nay, một số các lĩnh vực nghệ thuật khác cũng sử dụng xu hướng Jo-ha-kyu như : Phim ảnh, âm nhạc, quảng cáo.

tea ceremony

 

6. Yugen (Bí ẩn)

Theo quan niệm này, cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán nếu không có những bí mật. Và chúng ta nên giữ kín một vài điều để tạo ra sự bí ẩn.

Hokusai

 

7.Geido (Kỉ luật và đạo đức)

Có bao giờ bạn được dạy rằng phải tuân theo kỉ luật khi học các môn võ truyền thống của Nhật (và cả các môn nghệ thuật khác). Người Nhật quan niệm đạo đức và nghệ thuật làm nên sự cuốn hút.

kyoto festivals archery at sanjusangendo

 

8. Ensou (khoảng trống)

Ensou là khoảng không gian thanh tịnh. Nó được đại diện bởi một vòng tròn, còn được hiểu là vô cực. Thật khó để diễn tả điều này. Có lẽ bạn cần dành thời gian và thiền định để hiểu được nó.

Ryoanji Temple Contemplation

 

9. Kawaii (Dễ thương)

Kawaii là dễ thương. Đây là quan niệm thẩm mỹ hiện đại mà người Nhật vẫn còn đang tranh cãi. Một số người cho rằng kawaii chỉ là một phần trong văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, nó đang trở thành xu hướng thẩm mỹ được ưa chuộng trong những năm gần đây.

Keroppi

Nếu bạn thích bài này, hãy chia sẽ nó.

Theo Japan Talk