Văn phòng cho thuê: đầy ứ và nguội lạnh

Cho đến thời điểm tháng 12-2014, phân khúc văn phòng cho thuê ít nhất đã trải qua gần 4 năm liên tục đi xuống, bất chấp thị trường BĐS phần nào ấm lại. Giá chào thuê giảm, nguồn cung tiếp tục tăng là những lý do khiến phân khúc này tại Hà Nội tiếp tục không mấy sáng sủa khi thời điểm năm 2015 đã cận kề.

Sụt giá hơn 60% sau 5 năm

Báo cáo mới nhất của CBRE cho thấy giá thuê văn phòng ở cả hạng A và B từ quý I-2012 đến quý IV-2014 liên tục giảm dần toàn thành phố, từ khu trung tâm cho đến ngoại thành, thậm chí cả khu vực phía Tây – nơi được xem là thiên đường văn phòng cho thuê của Hà Nội. Cụ thể, đối với phân khúc văn phòng hạng B, giá thuê đã giảm từ mức 28USD/m2/tháng xuống còn khoảng 24USD/m2/tháng.

Trong khi tại khu vực phía Tây, giá thuê cũng giảm từ 22USD/m2/tháng còn khoảng 16USD/m2/tháng. Đối với phân khúc văn phòng hạng A, sau gần 3 năm, mức giảm giá vào khoảng 10USD/m2 tại khu vực trung tâm, xuống còn 33-34USD/m2/tháng; đối với khu vực phía Tây, giá thuê cũng giảm mức tương ứng, xuống còn khoảng 23-24USD/m2/tháng.

Một thí dụ điển hình được đưa ra để minh chứng cho sự xuống dốc của phân khúc văn phòng cho thuê là Lotte Center. Sau 3 tháng đi vào hoạt động, dù mức giá thuê tại Lotte Center Hà Nội khá khiêm tốn 37USD/m2/tháng, bao gồm 30USD tiền giá thuê mặt bằng và 7USD phí dịch vụ, tỷ lệ lấp đầy của văn phòng cho thuê tại dự án văn phòng hạng A duy nhất ra mắt thị trường trong giai đoạn cuối năm 2014 mới vỏn vẹn xấp xỉ 25%.

Trong khi đó, tổng nguồn cung văn phòng của dự án này lên tới 45.000m2 sàn văn phòng. Nếu so sánh với thời điểm tòa nhà này khởi công hồi năm 2009, mức giá thuê ở các tòa nhà có đẳng cấp tương tự có thể lên tới 90-100USD/m2/tháng, giá thuê tại cao ốc này đã giảm hơn 60%. Mặc dù vậy, tỷ lệ 25% vẫn được đánh giá… quá thành công so với tình hình chung của thị trường hiện nay.
Không chỉ Lotte gặp phải thảm cảnh bỏ trống, hàng loạt dự án văn phòng cho thuê khác cũng lâm vào tình trạng ế ẩm, đặc biệt ở khu vực Mỹ Đình – Từ Liêm. Kể cả Keangnam – tòa nhà cao nhất Hà Nội – cũng vẫn chưa thể tiêu thụ hết 89.000m2 sàn văn phòng. Một số dự án lớn khác như PVI Tower trên đường Trần Thái Tông, Charmvit trên đường Trần Duy Hưng, Indochina Plaza Hà Nội, hay VCCI Tower trên đường Kim Liên… cũng vẫn còn một diện tích văn phòng trống rất lớn.

Tiếp tục bội cung

Văn phòng cho thuê có thể coi là một phân khúc minh chứng cho sai lầm mang tính hệ thống và thực trạng hiện nay là hệ quả của cơn sốt văn phòng cho thuê 4-5 năm về trước, không quan tâm đến nguồn cầu thực cũng như quy hoạch đã vạch ra.
Không chỉ Keangnam, Lotte hay nhiều tòa nhà khác đang đau đầu với tỷ lệ trống ngày một cao, hàng loạt tòa nhà văn phòng treo biển cho thuê cũng đang nín thở bởi nguồn cung cho phân khúc này vẫn tiếp tục ồ ạt. Theo thống kê, năm 2014, hàng loạt cao ốc hỗn hợp với diện tích khủng khác cũng gia nhập thị trường, như Gelex Tower (52, Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng), diện tích 18.300m2; HANDICO Tower (Khu đô thị Mễ Trì, quận Từ Liêm), diện tích 29.040m2; PSID Tower (148 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy), diện tích 10.634m2…

Chỉ riêng 3 dự án này đã có thêm gần 50.000m2 sàn văn phòng. Chưa hết, nguồn cung tiếp tục tăng mạnh trong năm 2015 và 2016. Cụ thể, từ quý IV-2014 đến năm 2016, thị trường sẽ tiếp nhận thêm khoảng 607.000m2 sàn văn phòng cho thuê, trong đó văn phòng hạng B sẽ tiếp tục bội thực, đặc biệt ở khu vực phía Tây Hà Nội.

pvia2117PVI Tower là tòa nhà văn phòng hạng A với quy mô công trình 25 tầng.

Theo nhiều chuyên gia BĐS, bội cung văn phòng cho thuê là điều tất yếu và đã được dự báo từ nhiều năm trước. Mặc dù đã có một số dự án văn phòng xin chuyển đổi sang thành nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhưng con số này không đáng kể.

Mặt khác, một số dự án chậm tiến độ hoặc xây dựng dở dang nay khởi động lại càng khiến nguồn cung của phân khúc này tăng lên không có cách gì trì hoãn. Thực tế này khiến phân khúc văn phòng cho thuê sẽ phải tiếp tục cầm cự trong ít nhất hết năm 2016, chờ khi nền kinh tế thực sự đi lên, thị trường mới có thể hấp thu được nguồn cung đang đầy ứ và tồn đọng.

Theo SGĐT

Bình Dương đầu tư lớn dự án nhà ở xã hội

Đột phá mới trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp

Đúc kết kinh nghiệm từ quá trình thu hút đầu tư, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, Bình Dương xác định việc ổn định nguồn nhân lực là ưu tiên hàng đầu, trong đó chăm lo đời sống vật chất, tinh thần là yếu tố then chốt mang lại sự phát triển bền vững cho kinh tế xã hội. Chính vì thế, tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai xây dựng dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2011- 2015 và đã giao cho Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC), một doanh nghiệp hàng đầu của Tỉnh chính thức khởi công dự án vào ngày 24/2/2012. Đây là bước đột phá quan trọng trong mục tiêu phát triển cao bền vững mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, là bước đột phá mới trong thu hút các nguồn vốn đầu tư, phát triển công nghiệp. Đồng thời, cũng là động lực của chương trình đô thị hóa, thể hiện quyết tâm của Bình Dương chăm lo cuộc sống tốt nhất cho người lao động – những cư dân của thành phố tương lai, góp phần phát triển Thành phố mới Bình Dương, tâm điểm đưa Bình Dương trở thành đô thị loại I – thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2020.

Vài nét về sự phát triển vượt bậc của Bình Dương

Bình Dương là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, được đánh giá đạt nhiều thành công trong thu hút vốn đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH, phát triển các khu, cụm công nghiệp gắn với đô thị hóa và công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn.

04

Sau hơn 15 năm phát triển, Tỉnh luôn đạt và giữ được mức tăng trưởng cao và toàn diện, mức tăng trưởng GDP bình quân hàng năm đạt trên dưới 15%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp 62,2%, dịch vụ 33,7% và nông nghiệp 4,1%. Đến nay, toàn tỉnh có 28 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích khoảng 9.000 ha, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh; thu hút một lượng lao động rất lớn từ các nơi đến làm việc, tính đến nay, toàn tỉnh có trên 700.000 người lao động, trong đó lao động ngoài tỉnh chiếm khoảng 85% nên nhu cầu về nhà ở rất cao.

Trong những năm qua, Bình Dương luôn quan tâm đầu tư phát triển mạnh và đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xã hội; cung ứng ngày càng tốt các dịch vụ để phục vụ tốt nhất cho hoạt động thu hút đầu tư và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chú trọng đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải cách thủ tục hành chính để tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư.

Tiềm lực chủ đầu tư

Với kinh nghiệm trong đầu tư phát triển hạ tầng và có tiềm lực mạnh về công nghệ và tài chính cũng như lực lượng tiếp thị mạnh, có mối quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp, đặc biệt là có sẳn quỹ đất lớn, Becamex IDC luôn lấy tiêu chí doanh nghiệp giữ vai trò chủ đạo, đầu tàu phát triển kinh tế – xã hội được Tỉnh giao trọng trách đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội để phục vụ tốt hơn công tác chăm lo đời sống, giúp cho người lao động có cơ hội sở hữu một chổ ở tốt, chất lượng và giúp họ thực hiện ước mơ lớn là “an cư – lạc nghiệp”.

Dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2011 – 2015

Ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng Giám đốc Becamex IDC cho biết, Đề án nhà ở xã hội tỉnh Bình Dương do Becamex IDC làm chủ đầu tư giai đoạn 2011-2015 sẽ thực hiện 37 dự án nhà ở xã hội trên diện tích đất qui hoạch là 220 ha tại 3 thị xã Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và 2 huyện Bến Cát, Tân Uyên. Theo đó, Tổng vốn đầu tư 10.830 tỷ đồng, xây dựng khoảng 64.000 căn hộ với tổng diện tích xây dựng hơn 2,7 triệu m2 phục vụ chỗ ở cho trên 125.000 người. Cụm nhà ở xã hội được xây dựng tại các vị trí thuận lợi, bên trong các khu đô thị, khu công nghiệp, các khu căn hộ này gồm nhiều block nhà với quy mô 5 tầng. Căn hộ được thiết kế khoa học, tiện nghi, dễ dàng chuyển đổi căn hộ 30m2 thành 60m2… và được thừa hưởng các tiện ích chung quanh do Nhà nước đầu tư như trường học, bệnh viện, nhà văn hóa thể thao, công viên.

Đối tượng được Hội đồng xét cho mua là cán bộ công chức, viên chức, sỹ quan quân nhân chuyên nghiệp, công nhân các khu công nghiệp, học sinh, sinh viên các trường đại học-cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, người có thu nhập thấp tại các khu vực đô thị, nhân dân vùng đô thị chưa có nhà và hộ tái định cư, dân tái định cư và những người có việc làm ổn định tại Bình Dương chưa có nhà ở, các doanh nghiệp có nhu cầu mua nhà để công nhân mình ở hoặc thuê lại. Được cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà gắn với Quyền sử dụng lâu dài đất chung.

Người lao động có thể mua được nhà, ngoài vốn tự có của mình, các doanh nghiệp có thể giúp cho công nhân vay vốn rồi trừ dần vào lương. Các ngân hàng chính sách của nhà nước, ngân hàng thương mại có thể dành nguồn vốn ưu đãi giúp người lao động có cơ hội mua được nhà, hoặc nhiều người có thể hợp vốn để mua chung một căn hộ. Nhà nước tỉnh, huyện, chính quyền xã, phường, BQL các KCN, chủ đầu tư các KCN quan tâm tạo mọi điều kiện nhiều hơn và liên tục để người dân dễ dàng tiếp cận được nhà ở xã hội.

Mục tiêu thiết thực của dự án

Trong Đề án xây dựng nhà xã hội, hai vấn đề được nêu ra là chất lượng công trình và giá thành hợp lý… Có một số ý kiến cho rằng, Becamex xây dựng nhà ở xã hội với giá bán căn hộ 30m2 giao động từ 90 triệu đồng đến 140 triệu đồng, tùy theo hệ số các tầng (khoảng từ 3 triệu đến 6 triệu đồng 1m2 ) như vậy có khả thi không? Còn Becamex thì lại lo rằng, với mức thu nhập như hiện nay, thì người lao động vẫn còn nhiều khó khăn để sở hữu được căn hộ với giá như trên. Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch & TGĐ Becamex khẳng định có đủ tiềm năng về vốn, kỹ thuật, công nghệ xây dựng, đồng thời với nhu cầu thực sự lớn về nhà ở và có sự quan tâm đặc biệt của tỉnh về tạo nguồn vốn để hỗ trợ cho người lao động mua nhà, chúng tôi tự tin đề án có thể thực hiện được đúng với mục tiêu, phục vụ đúng đối tượng.

Mặt khác, diện tích đất xây dựng 220 ha của Becamex là đất đã được quy hoạch trong khu công nghiệp để xây dựng khu dịch vụ, tiện ích cho công nhân, trong đó có nhà ở. Do vậy, đất đã được xây dựng xong cơ sở hạ tầng, không tính vào giá thành xây dựng nên giá thành căn hộ rất thấp vì chỉ có chi phí xây dựng mà thôi. Về mặt quản lý, không như các khu nhà ở xã hội khác, xây xong, người vào ở, quản lý lỏng lẻo, nhà xuống cấp, mất vệ sinh… các khu nhà ở này khi hoàn thành sẽ có Ban quản trị riêng do các hộ dân bầu ra, thực hiện quy chế vận hành theo quy chế chung của Bộ Xây Dựng và theo tiến trình đô thị hóa để đến năm 2020 tỉnh Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương nên phải được quản lý khoa học phù hợp với một đô thị hiện đại.

04-1Phối cảnh dự án nhà ở xã hội Becamex

Ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, trong thời gian tới, Lãnh đạo Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo, cũng như có những chính sách hỗ trợ thiết thực như: giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với quỹ đất dùng xây dựng dự án, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cho vay ưu đãi đối với chủ đầu tư, người lao động mua nhà bằng các hình thức như ưu đãi lãi suất, bù lãi suất, kéo dài thời hạn cho vay, đồng thời chỉ đạo cho các Chủ đầu tư các Khu công nghiệp phải có trách nhiệm phối hợp với Becamex IDC thực hiện và tuyên truyền đến doanh nghiệp và công nhân trong Khu công nghiệp về chủ trương của UBND Tỉnh đối với nhà ở xã hội.

Có thể nói NƠASXH là dự án lớn để làm mũi nhọn đột phá đảm bảo cho một quá trình phát triển công nghiệp bền vững của Bình Dương trong giai đoạn tới. Đây là chương trình mà Bình Dương muốn chăm lo cho người lao động đến đây làm việc; gắn bó cùng sự phát triển của tỉnh nhà. Giải quyết vấn đề này tốt sẽ giúp Bình Dương phát triển tốt về kinh tế, đặc biệt là phát triển công nghiệp bền vững. Đối với Becamex IDC, chúng tôi đã thực hiện thành công nhiều KCN ở Bình Dương và một số dự án ở các tỉnh khác nữa; là đơn vị đóng góp cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt là công nghiệp của tỉnh, chúng tôi cho rằng với NƠASXH, Becamex IDC rất tin tưởng sự thành công của dự án này cũng như hiệu quả kinh tế – xã hội mà dự án mang lại.

Nhà ở “rẻ” mà khang trang, tiện nghi

Căn hộ được thiết kế bởi các nhà kiến trúc và xây dựng hàng đầu, nghiên cứu kỹ từng công năng để tận dụng từng cm2 xây dựng, áp dụng modul hóa trong thiết kế giúp tạo ra các cấu kiện điển hình nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công. Về công nghệ xây dựng, áp dụng nhiều phương thức: công nghệ sàn, phương pháp gia cố nền đất yếu, công nghệ tường bê tông nhẹ, công nghệ nhà khung thép và biện pháp chống nóng mái bằng bê tông bọt, giúp tiết kiệm thời gian thi công. Chính vì chú trọng ứng dụng khoa học xây dựng vào dự án nên làm giảm tối đa giá thành xây dựng tạo cơ hội cho người có nhu cầu thiết thực trong điều kiện tài chính còn hạn hẹp để được sở hữu một căn nhà khang trang trong khu đô thị có nhiều tiện ích như chỗ giữ xe, khu thương mại, dịch vụ, thực hiện ước mơ “An cư lạc nghiệp” của mình.

Thông tin thêm:

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã biểu dương lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp Bình Dương đã tập trung đầu tư xây dựng, phát triển nhà ở xã hội, trong đó nhấn mạnh tỉnh phải quyết liệt tập trung xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở đến năm 2020 trong đó có Đề án phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2011-2015. Phó Thủ tướng ghi nhận Bình Dương đã xây dựng được mô hình nhà ở xã hội nằm trong quy hoạch các khu đô thị và có đủ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hoàn chỉnh đáp ứng nhu cầu của người ở. Đây là cách làm đúng hướng cần tiếp tục phát huy.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và Bình Dương cần xây dựng các mô hình thí điểm nhà ở cho người thu nhập thấp phù hợp với thu nhập kinh tế, đời sống của họ và xem dự án ở Bình Dương là mô hình mẫu cần nhân rộng ra cả nước. Để làm được việc này cần có sự phối hợp tốt hơn giữa chính quyền, doanh nghiệp, hệ thống tín dụng-ngân hàng trong việc tạo ra quỹ nhà ở, cho thuê đối với người thu nhập thấp.

Theo:BECAMEX IDC

Becamex IDC mở đột phá xây dựng nhà ở xã hội

Là đơn vị chủ lực trong xây dựng hạ tầng phát triển công nghiệp và đô thị, giáo dục và y tế của tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TNHH một thành viên ( Becamex IDC ) từng mở nhiều đột phá xây dựng các công trình hạ tầng, mang tầm vóc quốc tế mà những cái tên như khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, Đại Lộ Bình Dương, Các khu công nghiệp, đô thị Mỹ Phước, Bầu Bàng, Khu liên hợp công nghiệp, đô thị dịch vụ, Trung tâm thành phố mới Bình Dương, Trường Đại Học Quốc Tế Miền Đông, Bệnh viện Quốc tế, luôn là biểu tượng thành công trong sự nghiệp đổi mới của tỉnh.

Ngày 06 tháng 9 năm 2011, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đề án xây dựng nhà ở an sinh xã hội Becamex giai đoạn 1: 2011 – 2015, tại Quyết định số 2541/QĐ-UBND giao choTổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH một thành viên ( Becamex IDC ) làm chủ đầu tư.

03KTS Nguyễn Hồng Hải giới thiệu về dự án nhà ở xã hội của Tổng công ty Becamex IDC

Thực trạng phát triển kinh tế và việc chăm lo đời sống người lao động

Nhìn lại quá trình phát triển kinh tế xã hội 15 năm qua, Bình Dương tự hào luôn luôn là tỉnh trong tốp dẫn đầu của cả nước do nhanh, nhậy nắm bắt thời cơ, đẩy mạnh phát triển công nghiệp với mức tăng trưởng cao, đưa tổng sản phẩm trong tỉnh vào giai đoạn 1997 – 2000 tăng bình quân 13%, giai đoạn sau năm 2000 tăng 15,4%. Tổng sản phẩm bình quân đầu người năm 1997 là 5,8 triệu đồng, năm 2000 là 8,2 triệu đồng, năm 2010 là 30 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng Công nghiệp – đô thị dịch vụ – nông nghiệp với tỷ lệ tương ứng 63% – 32,6% – 4,4%. Hàm chứa trong các tỷ lệ trên là những bước phấn đấu, bứt phá ngoạn mục của các thành phần kinh tế, của các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, của lực lượng lao động hùng hậu hàng triệu người đang ngày đêm bám sản xuất tạo ra nhiều sản phẩm, tạo giá trị gia tăng của kinh tế trong tỉnh .

Bên cạnh sự thành công đó, vấn đề nhà ở cho người lao động ngay từ những ngày đầu phát triển kinh tế, vẫn là mối quan tâm lớn của nhiều cấp lãnh đạo của tỉnh và các doanh nghiệp. Nhưng dù muốn, vào thời đầu phát triển, do không có vốn nên lo chưa kịp. Trong cái khó, tỉnh đã kêu gọi các thành phần kinh tế, nhất là những hộ dân tái định cư sau khi giao đất làm công nghiệp, nhân dân ở các vùng xung quanh các khu công nghiệp, xây dựng nhà trọ cho thuê với một số chính sách như miễn thuế, trợ giúp vật liệu. Một số doanh nghiệp lớn ở các khu công nghiệp cũng đã tự chủ, tự xây nhà ở cho công nhân nhưng chỉ đáp ứng được các đối tượng hạn chế. Trên thực tế việc xây dựng nhà trọ ở nhiều khu vực dân cư vẫn do dân tự phát. Quá trình xây dựng và vận hành nhà trọ do tỉnh thiếu quy hoạch, thiếu hướng dẫn, không quản lý được nên các chuẩn mực, tiêu chuẩn nhà ở bảo đảm cho người lao động sống tốt hơn còn nhiều bất cập. Đi vào các khu nhà trọ, ta dễ nhận ra những phòng trọ xây cất tạm thời bằng tường gạch, mái tôn, nền xi măng và gạch men chất lượng thấp, diện tích từ 8 đến 12m2 cho 3 đến 5 người ở với giá từ 350.000 đồng đến 600.000 đồng. Ngoài ra còn thiếu hẵn các dịch vụ tiện ích xã hội như khu văn hóa vui chơi giải trí và nhất là an ninh trật tự. Ba năm gần đây tỉnh Bình Dương đã đầu tư xây dựng 28 khu nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp. Nhưng chỉ có khoảng 13.480 người được hưởng lợi từ các dự án, với diện tích 206.000m2 diện tích sàn đã triển khai chỉ đáp ứng được 2,48% nhu cầu nhà ở xã hội. Cộng với 180.000 phòng trọ của dân xây, diện tích 1.800.000m2, đã giải quyết chỗ ở cho thêm 450.000 lao động, phần nào đã khắc phục khó khăn, tạo sự ổn định nguồn nhân lực cho đầu tư phát triển.

Vấn đề nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp cũng được Chính phủ đặc biệt quan tâm, thể hiện tại NQ 18/NQ-CP ngày 20 tháng 4 năm 2009. QĐ số 66/2009/QĐ-TTg và QĐ số 67/2009QĐ-TTg, ngày 24/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Nội dung của NQ và các QĐ trên là việc Chính phủ ban hành một số cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở cho học sinh, sinh viên, cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung, người có thu nhập thấp tại các khu đô thị. Khi triển khai các chủ trương trên, các doanh nghiệp đầu tư gặp rất nhiều khó khăn khiến nhà ở xã hội không thể đến tay người có thu nhập thấp. Nguyên nhân là giá thành xây dựng cao, từ 8 đến 12 triệu đồng/1m2 , trong khi 80 đến 90% người lao động có thu nhập trung bình thấp, không thể mua được. Còn xây nhà cho người có thu nhập thấp thuê, đề án này càng không thể thực hiện. Lý do, doanh nghiệp đầu tư được tiếp cận với nguồn vốn lãi suất thấp rất ít, không đủ để xây nhà cho thuê. Nếu vay vốn với lãi suất cao để xây nhà thì giá cho thuê không đủ hoàn vốn. Chưa nói đến nhiều rủi ro, rắc rối do công tác quản lý, do không thu hồi được tiền thuê nhà.

Cơ sở để xây dựng nhà ở xã hội của Becamex IDC.

Xuất phát từ sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh Bình Dương đối với người lao động làm việc trong các khu công nghiệp.

Tiếp tục lộ trình của tỉnh Bình Dương về xây dựng nhà ở xã hội. Becamex IDC quyết định gánh một phần trọng trách với tỉnh nhằm giảm bớt gánh nặng về đầu tư xây dựng nhà ở an sinh xã hội cho người lao động có thu nhập thấp đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Quán triệt từ quan điểm “An cư lạc nghiệp”, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người lao động được sở hữu một căn hộ của riêng mình. Đồng thời giải quyết được tương quan tác động ba chiều giữa doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng công nghiệp, doanh nghiệp đầu tư dự án sản xuất công nghiệp, nguồn nhân lực ổn định cho sản xuất. Qua đó hình thành và phát triển các hoạt động dịch vụ.

Đề án nhà ở xã hội Becamex được thực hiện theo phương thức : xây dựng – bán, xây dựng đến đâu, bán đến đó, không cho thuê và được triển khai tại thị xã Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An, huyện Bến Cát, huyện Tân Uyên, với tổng diện tích đất xây dựng 1.306.876 m2, diện tích xây dựng 511.811m2, diện tích sàn xây dựng 2.725.850 m2, cung cấp 64.700 căn hộ cho 164.000 người ở. Bao gồm 37 khu nhà ở an sinh xã hội được bố trí xây dựng ở các địa phương, căn cứ theo tình hình lao đông, dân cư, nhu cầu nhà ở. Do đó tại Bến Cát bố trí 18 khu nhà ở an sinh xã hội. Thị xã Thủ Dầu Một bố trí 4 khu nhà ở an sinh xã hội. Thị xã Thuận An 7 khu. Thị xã Dĩ An 2 khu. Huyện Tân Uyên 6 khu với quy mô 1 trệt 4 lầu và một trệt 9 lầu. Các khu nhà 5 tầng kết hợp 10 tầng sẽ được xây dựng tại thị xã Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An và Dĩ An để tiết kiệm quỹ đất.

Thực ra khi quy hoạch xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp của Becamex đều đã quy hoạch khu dịch vụ, tiện ích cho công nhân, trong đó có nhà ở. Toàn bộ 110 ha đất xây dựng nhà ở an sinh xã hội giai đoạn 1 đã được giải tỏa đền bù bồi thường và xây dựng xong cơ sở hạ tầng (nếu tính cả đất xây dựng hạ tầng thì diện tích trên được nhân đôi thành 220 ha). Nhà nước giao thêm 20 ha. Cư dân trong các khu nhà ở an sinh xã hội sẽ được hưởng các tiện ích hạ tầng kỹ thuật, xã hội chung của các khu đô thị hiện hữu. Bên trong các khu nhà sẽ có các dịch vụ tiện ích thiết yếu như khuôn viên, nhà trẻ, các cửa hàng, chỗ để xe, điểm thu gom rác, bảo đảm an toàn, vệ sinh. Các khối nhà đều được bảo đảm với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông nội bộ, sân bãi, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện, có hành lang giữa, được thông gió và chiếu sáng tự nhiên, tạo ra các không gian cộng đồng và hình ảnh hài hòa thân thiện của một khu đô thị mới.

Về thiết kế kiến trúc, nghiên cứu kỹ từng công năng để tận dụng từng cm2 xây dựng. Áp dụng modul hóa trong thiết kế giúp tạo ra các cấu kiện điển hình nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công và hạ giá thành. Các căn hộ có thể được tổ hợp để tăng diện tích gấp đôi, gấp ba. Tại các đơn nguyên dành sẵn những vị trí để gắn thêm thang máy chung khi có điều kiện. Diện tích căn hộ điển hình 30m2 (trong đó có 10m2 gác lững). Căn hộ 60m2 (có 20m2 gác lững). Nền và sàn lát gạch ceramic. Cửa đi và cửa sổ khung sắt, gắn kính có song sắt bảo vệ. Cầu thang lên gác lững bằng sắt hoặc đổ bê tông. Khu vệ sinh lát gạch ceramic nhám, tường ốp gạch ceramic bên dưới, phía trên sơn nước. Vị trí khu vực bếp bỏ trống sau này chủ hộ tự làm theo ý muốn.

Về công nghệ xây dựng, áp dụng cùng lúc 5 công nghệ là: công nghệ sàn rỗng C-Deck; phương pháp gia cố nền đất yếu Top-base; công nghệ tường Panel Bê tông nhẹ; công nghệ nhà khung thép so le và biện pháp chống nóng mái bằng bê tông bọt giúp tiết kiệm thời gian thi công, giảm giá thành xây dựng, độ bền công trình tốt hơn.

Về phương án tài chính, do không hạch toán chi phí xây dựng hạ tầng vào giá thành xây dựng nhà ở nên giá bán căn hộ 30m2 dự kiến: tầng trệt 175 triệu đồng, tầng 2, 150 triệu đồng, tầng 3, 130 triệu đồng, tầng 4, 110 triệu đồng và tầng 5, 100 triệu đồng. Với mức giá trên chỉ tính thu hồi phần xây dựng công trình, mà không tính vào phần đất và hạ tầng khác, đem lại hiệu quả xã hội do ổn định nguồn nhân lực, tạo sức hấp dẫn mới cho thu hút đầu tư nhằm đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Cơ chế bán nhà, người lao động nói chung trên địa bàn Bình Dương, có việc làm ổn định và được địa phương, đơn vị xác nhận chưa có nhà được đăng ký mua nhà và thanh toán tiền theo tiến độ ghi trong hợp đồng. Người lao động muốn mua nhà nếu chưa đủ tiền có thể hùn vốn hai, ba người chung mua một căn hộ cho người này trước, sau đó đăng ký mua tiếp cho người bạn khác. Nhiều doanh nghiệp muốn ổn định lực lượng lao động lâu dài có thể bỏ tiền ra mua nhà rồi giao lại cho công nhân bằng hình thức trừ dần vào tiền lương hàng tháng. Người mua nhà ở xã hội không được quyền chuyển nhượng khi chưa đủ 5 năm, tính từ thời gian ký kết hợp đồng. Trong trường hợp mua nhà đã thanh toán đủ tiền nhưng chưa đủ năm năm, có nhu cầu chuyển nhượng thì chỉ được chuyển nhượng cho đối tương đáp ứng đủ điều kiện theo quy định và được sự chấp thuận của chủ đầu tư. Giá bán không cao hơn mức giá nhà ở cùng loại tại thời điểm bán.

Một số kiến nghị

Qua nghiên cứu kỹ các đề án, để bảo đảm hoàn chỉnh từ cơ chế chính sách đến phát triển dân sinh, theo yêu cầu của đề án, cần kiến nghị một số vấn đề:

Nhà nước đảm nhiệm phần đầu tư về mặt xã hội như khu thể thao, y tế, mẫu giáo, các cơ sở dạy văn hóa, dạy nghề nhằm nâng cao trình độ nghề nghiệp, sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho người lao động, bảo đảm việc làm ổn định, lâu dài.

Bên cạnh nguồn vốn tự có (từ 30-50%) của người lao động, nhà nước cần sớm có hỗ trợ nguồn vốn cho người lao động vay (từ 30 – 50%) để mua nhà với lãi suất thấp thông qua một số quỹ phát triển nhà ở, quỹ tiết kiệm nhà ở, quỹ đầu tư bất động sản, quỹ hỗ trợ, quỹ người nghèo… Mua được căn hộ riêng, coi như một khoản đầu tư của người lao động vào quá trình đô thị hóa.

Một số hình ảnh phối cảnh ngoại và nội thất:

Theo:BECAMEX IDC

Bình Dương khởi công dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2011 ~ 2015

Sáng nay (24-2), tại Khu đô thị Hòa Lợi thuộc Khu Liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ và Đô thị Bình Dương, UBND tỉnh và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH Một thành viên (Becamex IDC) đã tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng nhà ở xã hội tỉnh Bình Dương giai đoạn 2011-2015 khu căn hộ Hòa Lợi. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Bình Dương đã đến dự lễ.

02Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (giữa) tặng hoa chúc mừng lạnh đạo tỉnh Bình Dương và Becamex IDC

Dự án nhà ở xã hội tỉnh Bình Dương giai đoạn 2011-2015 do Becamex IDC làm chủ đầu tư, sẽ xây dựng khoảng 64.700 căn hộ, phục vụ cho khoảng 164.000 người. Diện tích xây dựng 240ha, dự kiến sẽ xây dựng tại 37 vị trí thí điểm ở TX.TDM, Thuận An, Dĩ An, các huyện Tân Uyên và Bến Cát, với tổng kinh phí đầu tư 10.830 tỷ đồng. Đối tượng phục vụ là những người thực sự có nhu cầu về nhà ở, gồm: cán bộ công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; công nhân trong các khu công nghiệp; các đối tượng đã trả lại nhà công vụ; học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; người có thu nhập thấp tại các khu vực đô thị; nhân dân vùng đô thị chưa có nhà, hộ tái định cư và các doanh nghiệp có nhu cầu mua nhà để công nhân của mình ở hoặc thuê lại.

Cụm nhà ở xã hội thuộc các khu đô thị được xây dựng gồm nhiều block nhà với quy mô một trệt bốn lầu. Các căn hộ được bán với giá phù hợp với mức thu nhập trung bình của người lao động. Hiện tại, giá bán mỗi căn hộ chỉ từ 90 triệu đồng/căn 30m2 đã xây dựng hoàn thiện (chưa bao gồm thuế GTGT). Người mua sẽ thanh toán nhiều đợt theo tiến độ xây dựng. Ngoài ra, người mua còn được xem xét hỗ trợ vay từ các ngân hàng và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà gắn liền với đất ở lâu dài khi hoàn tất nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chúc mừng UBND tỉnh, các doanh nghiệp, người lao động và nhân nhân tỉnh Bình Dương nhân sự kiện có ý nghĩa kinh tế và xã hội quan trọng này; đồng thời phát biểu: “Chăm lo đời sống người lao động có thu nhập thấp là một mục tiêu lớn mà Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, trong đó có lĩnh vực phát triển nhà ở. Từ sau khi ban hành Luật nhà ở, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế chính sách và các mô hình để phát triển các dạng hình thái nhà ở để đáp ứng nhu cầu nhà ở của xã hội, trong đó có chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp, người nghèo ở nông thôn, sinh viên, công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất, chương trình nhà ở vùng vượt lũ ở đồng bằng sông Cửu Long…để đáp ứng nhu cầu xã hội. Kết quả, đến năm 2010, cả ước đã đạt được tỉ lệ nhà ở khoảng 10,5m2/người và đến năm 2011 là 18,6m2/người. Mỗi năm cả nước đã đầu tư xây dựng và đưa vào khoảng 100 triệu m2 nhà ở. Để đạt được mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020, Chính phủ đã ban hành chiến lược nhà ở từ năm 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó đưa ra mục tiêu đến năm 2015 phải đạt được 22m2/người, đến năm 2020 phải đạt 25m2/người và đến năm 2030 phải đạt được 30m2/người. Thực hiện chủ trương này, Chính phủ thấy tỉnh Bình Dương đã triển khai rất quyết liệt và đã xây dựng kế hoạch nhà ở đến năm 2015, trong đó đã đề ra các mục tiêu rất cụ thể để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho tỉnh với tốc độ phát triển kinh tế – xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế – xã hội và tốc độ đô thị hóa đến năm 2015 đạt khoảng 80%… Chính phủ đánh giá rất cao nỗ lực này của Bình Dương và thực tế tỉnh Bình Dương đã xây dựng các mô hình kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển các chương trình nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu người lao động và nhân dân trong tỉnh.

Phó Thủ tường Hoàng Trung Hải đã biểu dương lãnh đạo tỉnh Bình Dương và các doanh nghiệp đã tích cực xây dựng các chương trình nhà ở đến năm 2020. Đổng thời đề nghị, tỉnh Bình Dương cùng với các bộ, ngành, cơ quan trung ương xây dựng thí điểm mô hình nhà cho thuê, vì hiện nay mô hình nhà ở của Becamex IDC cũng là một mô hình hết sức tiến bộ và cạnh tranh. Chính vì vậy, mô hình lâu dài trong chiến lược nhà ở Chính phủ đưa ra là chuyển sang hình thức cho thuê. Muốn vậy, cần có sự liên kết giữa chính quyền, các doanh nghiệp và các ngân hàng nhằm xây dựng các mô hình tín dụng dài hạn để bảo đảm được phương thức tín dụng cho người thuê nhà. Chính phủ mong muốn trong thời gian tới, cùng với mô hình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, mô hình nhà ở cho thuê cũng sẽ được áp dụng mạnh mẽ ở Bình Dương…

Cũng trong ngày 24/02/2012 Lễ khởi công dự án nhà ở xã hội tỉnh Bình Dương diễn ra đồng thời tại 03 địa điểm: Khu đô thị Viet – Sing, Khu công nghiệp Mỹ Phước và Khu đô thị Hòa Lợi.

02-1Lễ khởi công tại khu căn hộ Mỹ Phước

02-2Lễ khởi công tại khu căn hộ Việt – Sing

Theo:BECAMEX IDC