Chi phí khi xây – sửa nhà

Khi chuẩn bị xây, sửa chữa nhà, một vấn đề mà tất cả các chủ nhà quan tâm là chi phí xây dựng. Để chủ nhà có thể dễ dàng hơn trong việc dự toán chi phí, Gaea Field Việt Nam xin đưa ra 2 hai bước cụ thể là : Tính dự toán sơ bộ và dự toán chi tiết.

I. Dự toán sơ bộ

Việc tính dự toán sơ bộ sẽ dựa trên kinh nghiệm và số liệu thống kê của nhà thầu. Với đúc kết nhiều năm, nhà thầu có khả năng đưa ra mức báo giá tương đối chính xác, thường được tính trên m2 xây dựng. Do đó chúng ta thường nghe các thầu xây dựng nói chung về giá xây dựng (ví dụ giá xây dựng khoảng 2,6 -3 triệu/m2) .

Việc dự toán này chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của nhà thầu nên có sai số nhất định. Các nhà thầu dựa vào các công trình đã thi công để đưa ra mức giá, tương đương với hình dáng, chất lượng công trình, địa chất tương đồng để có thể nêu một mức giá tương đối cho chủ nhà. Thông thường, độ sai lệch của giá trị dự toán sơ bộ tính trên đơn giá xây dựng/m2 hiện nay khá cao, có thể sai số hơn 10% và có trường hợp cá biệt lên đến 50%.

Hiện nay trên địa bàn Tp.HCM ở các vùng nội thành, đơn giá xây dựng/m2 được tính trung bình từ 2.6 – 3 triệu đồng cho mỗi m2 diện tích xây dựng (lưu ý không bao gồm tường rào, sân vườn và các trang bị nội thất). Diện tích xây dựng này được hiểu là diện tích của tầng trệt, các tầng lầu kể cả ban công. Nếu nhà mái ngói, các nhà thầu xây dựng thường cộng thêm 30% – 50% đơn giá cho phần mái ngói.

Đơn giá trên chỉ áp dụng cho các công trình xây dựng trong nội thành. Ở các quận ngoại thành hoặc khu vực có cấu tạo địa chất yếu thì đơn giá xây dựng phải tăng lên, cụ thể tăng thêm từ 20% – 30% giá trị xây dựng cho việc gia cố móng.

hinh ninh thi cong

II. Dự toán chi tiết

Để có thể tính chính xác chi phí xây dựng cho công trình, chủ nhà cần phải có được dự toán chi tiết của nhà thầu. Dự toán này càng chi tiết thì phát sinh trong quá trình thi công sẽ càng nhỏ. Tuy nhiên để lập được một dự toán cho căn nhà chuẩn bị xây, điều tiên quyết là công trình xây dựng dự kiến phải được hoàn tất đầy đủ hồ sơ thiết kế chi tiết, bao gồm hồ sơ khảo sát địa chất, hồ sơ thiết kế kiến trúc, hồ sơ thiết kế kết cấu, hồ sơ thiết kế hệ thống cấp thoát nước, hồ sơ thiết kế hệ thống điện, điện thoại, máy tính, camera bảo vệ…

Dựa trên những bản vẽ thiết kế này, các dự toán viên sẽ tính được dự toán chi tiết của công trình xây dựng. Kết quả tính toán của các dự toán viên sẽ cho chúng ta 3 bảng tính toán quan trọng sau :

Bảng tiên lượng dự toán: Trong bảng này là khối lượng chính xác của tất cả các công việc, hạng mục phải thực hiện từ lúc khởi công cho đến lúc hoàn tất công trình. Ví dụ : Trong công trình sẽ phải xây bao nhiêu m2 tường bằng gạch ống có độ dày 100cm, phải đổ bao nhiêu khối bê tông sàn, cột.
Bảng tổng hợp kinh phí vật tư: Bảng này liệt kê chính xác số lượng và đơn giá thị trường của tất cả các chủng loại vật tư sẽ được sử dụng. Ví dụ : Phải sử dụng bao nhiêu tấn xi măng, thép, bao nhiêu viên gạch ống, gạch thẻ và giá tiền là bao nhiêu.
Bảng tổng hợp kinh phí dự toán: Trong bảng này, dự toán viên sẽ ghi rõ chi phí cho phần vật liệu, nhân công và các chi phí khác khi xây dựng công trình. Đây là kết quả dự toán cuối cùng có độ chính xác cao, sai số nhỏ hơn 5% cho việc định giá một công trình.
Như vậy, tùy vào tính chất quan trọng của công trình, tùy vào mức độ chấp nhận rủi ro và sai số, chủ nhà có thể chọn một phương án có độ sai số cao nhưng nhanh chóng, đơn giản (phương pháp tính dự toán sơ bộ) hay chọn cho mình một phương pháp quyết định độ tin cậy (tính dự toán chi tiết)

Ở Gaea Field Việt Nam, các chuyên viên của chúng tôi sẽ cung cấp dự toán sơ bộ lẫn dự toán chi tiết công trình cho chủ nhà vì chúng tôi hiểu rằng có được dự toán chi tiết sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong việc xây dựng ngôi nhà – tổ ấm của mình.